con số đề

Gợi ý tìm kiếm

con số đề - Bản tin thị trường hàng hóa ngày 11.03.2022

ĐIỂM TIN NGÀNH

TIÊU ĐIỂM HÀNG HÓA THẾ GIỚI NGÀY 11.03

Ảnh hưởng bởi chiến tranh Nga - Ukraine có thể sẽ tác động lớn đến ngành xuất khẩu thủy hải sản toàn cầu, đặc biệt là nguồn cung thủy sản từ Nga sang Mỹ và châu Âu khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây liên tiếp nhắm vào Nga. Mỗi năm, Mỹ và châu Âu nhập khẩu số lượng lớn cua và cá hồi đen đông lạnh từ Nga. Ngành công nghiệp thủy sản của Nga vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, và ảnh hưởng từ chiến tranh đã khiến cho khối lượng xuất khẩu thủy sản của Nga trong hai tháng đầu năm giảm khoảng 11% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan thời điểm đầu năm 2022

Trong hai tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã đạt 1,5 tỷ USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2021. Sau khi kiểm soát khá tốt dịch bệnh và trở lại khai thác, sản xuất kể từ quý cuối năm ngoái, xuất khẩu thủy sản đã có sự phục hồi đáng kể. Hơn nữa, nhu cầu của các thị trường đều rất cao đối với thủy sản Việt Nam. Tại Mỹ, thủy sản đông lạnh đang được ưa chuộng hơn thủy sản tươi sống. Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng tập trung vào thực phẩm tiện dụng, đồ chế biến sẵn, ăn liền và đồ bảo quản lâu. Trong tháng 2, Mỹ tiếp tục tăng mạnh nhập khẩu thủy sản Việt Nam, tăng 85% với giá trị lên đến 146 triệu USD.

Mặc dù vẫn còn khó khăn trong hoạt động giao thương với Trung Quốc, tuy nhiên xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đã dần phục hồi kể từ tháng 1 và tiếp tục tăng mạnh trong tháng 2 với giá trị xuất khẩu đạt 91 triệu USD. Tính chung 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 168 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang Nga và Ukraine chiếm tỷ trọng còn nhỏ, chưa đến 3% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước mỗi năm. Như vậy, có thể thấy, tác động của chiến tranh trước hết chưa ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của toàn ngành xuất khẩu thủy sản. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù tỷ trọng xuất khẩu các mặt hàng thủy sản Việt Nam sang Nga và Ukraine không lớn nhưng căng thẳng giữa hai nước đang tạo ra những hệ lụy mang tính dây chuyền, và hiện tại chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những doanh nghiệp đang xuất khẩu cá ngừ, cá tra và tôm đến Nga và Ukraine do những trở ngại từ logistics và nhu cầu tại hai quốc gia này.

con số đề Sơ đồ trang web

1234